Triển lãm kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vùng đồng bằng sông Hồng và Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest Haiphong 2018)

Trong hai ngày 27,28/09 tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra “Triển lãm Kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vùng đồng bằng sông Hồng” kết hợp: “Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo- Techfest Haiphong 2018". Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020, đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” của Chính phủ; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ 15; Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ thành phố Hải Phòng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Quyết định số 1394 năm 2017 của UBND TP Hải Phòng về phê duyệt Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố.

Đây là triển lãm đa ngành quy mô lớn của vùng đồng bằng sông Hồng do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo; Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng phối hợp Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tổ chức.

Đến dự Triển lãm có Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Nguyễn Văn Thành - Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng; Ông Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia; Ông Dương Ngọc Tuấn - Giám đốc Sở KH&CN Hải Phòng; NGND.GS.TS Lương Công Nhớ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, cục, vụ, viện Trung ương, Ủy ban nhân dân, Sở KH&CN các tỉnh, thành phố (Hà Nội, Lào cai, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Thái Nguyên, Hà Tĩnh), các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp KH&CN.

Sự kiện tạo môi trường thuận lợi để các Viện, Trường Đại học, tổ chức khoa học và công nghệ, các doanh nghiệp, tập thể, nhà khoa học, nhà sáng chế không chuyên quảng bá, giới thiệu kết quả nghiên cứu là các công nghệ, thiết bị, sản phẩm đến đông đảo khách hàng có nhu cầu tìm mua công nghệ và thiết bị tiên tiến trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; đồng thời đẩy mạnh hơn nữa sự gắn kết giữa nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ với quản lý, sản xuất, kinh doanh, xúc tiến đầu tư, thương mại hóa sản phẩm khoa học, thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới công nghệ và thiết bị, nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập và phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn như: cơ khí chế tạo máy, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, tự động hóa, công nghệ thông tin, vật liệu hóa chất,… nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế của vùng đồng bằng sông Hồng.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo- Techfest Hải Phòng 2018 do Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tổ chức nhằm trưng bày, giới thiệu các ý tưởng, sản phẩm dự án khởi nghiệp, thu hút sự quan tâm của các cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp với 3 hoạt động điểm nhấn là: Phiên kết nối nhà đầu tư với các Startup; Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thành công và thất bại trong khởi nghiệp; Cuộc thi lựa chọn các dự án khởi nghiệp tiêu biểu.

Với tinh thần thúc đẩy- gắn kết hoạt động nghiên cứu với sản xuất kinh doanh, triển lãm và Techfest thực sự là nơi hỗ trợ các tổ chức KH&CN, các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân có nhu cầu chào bán hoặc tìm mua các công nghệ và thiết bị, sản phẩm nghiên cứu thuộc mọi lĩnh vực. Đây cũng là nơi để các bạn trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có cơ hội trình diễn, giới thiệu ý tưởng, dự án khởi nghiệp của mình; đồng thời tìm kiếm, gặp gỡ các nhà đầu tư, đối tác để đồng hành cùng quá trình khởi nghiệp. 115 gian hàng với gần 1000 sản phẩm, công nghệ, thiết bị được hình thành từ kết quả nghiên cứu của các đơn vị tiêu biểu như: Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện nghiên cứu rau quả, Trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học quốc gia Hà Nội, Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền phong, Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng, Công ty CP Cơ khí và Vật liệu xây dựng Thanh Phúc, Công ty CP Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L...

Việc tổ chức thường xuyên các kỳ triển lãm, chợ công nghệ và thiết bị và Techfest sẽ giúp vùng đồng bằng sồng Hồng sớm hình thành và phát triển thị trường khoa học công nghệ cũng như hệ sinh thái khởi khiệp đổi mới sáng tạo.