Đoàn giám sát Ủy ban Đối ngoại Quốc hội làm việc tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Chiều ngày 24/4, Đoàn giám sát Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Văn Giàu- Ủy viên TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Trường Đại học Hàng hải Việt Nam về tình hình thực hiện các điều ước quốc tế đã ký kết giữa nước CHXHCN Việt Nam và CHLB Nga. Phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố và đại diện các Sở, ngành, đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của PGS.TS Phạm Xuân Dương- Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường về các hoạt động hợp tác giữa Nhà trường và các đối tác Liên bang Nga: hợp tác với Công ty Vận tải biển Kamchaska thành lập Công ty Vận tải biển Đông Long dưới hình thức Công ty Liên doanh; chương trình hợp tác giữa Nhà trường với Viện Máy máy và Viện Nghiên cứu khoa học và thực hiện Điện tử ô tô và thiết bị điện (NIIAE) là chương trình hợp tác đào tạo Tiến sỹ theo các hợp đồng đào tạo được ký kết tháng 3/1999 và tháng 10/2004 nhằm thực hiện chủ trương nâng cao chất lượng giáo dục theo xu hướng hội nhập quốc tế và thực hiện xã hội hóa giáo dục và đào tạo; nâng cao trình độ chuyên môn đối với nguồn nhân lực tại chỗ của Trường đang thiếu hụt.

Ngoài ra Trường Đại học Hàng hải Việt Nam còn liên kết chặt chẽ với các Trường Đại học lớn của Liên bang Nga như Đại học Quốc gia Hàng hải mang tên Đô đốc G.I.Nevelskoy, Đại học Xây dựng Moscow, Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Sông Đông,...kể từ năm 2001-2008, Nhà trường nhận trên 110 suất học bổng đào tạo tại Liên bang Nga cho các sinh viên đại học ngành Điều khiển tàu biển, Vận hành thiết bị năng lượng tàu thủy và phương tiện tự động; Đóng tàu; Kỹ thuật Đại dương,...và trong 5 năm gần đây, Nhà trường cũng đã cử 16 giảng viên tham dự chương trình đào tạo Tiến sỹ chủ yếu trong các lĩnh vực Hàng hải, Cơ khí- Đóng tàu; Công trình ngoài khơi và Công nghệ thông tin tại các Trường Đại học Tổng hợp kỹ thuật Astrakhan, Trường Đại học Quốc gia Hàng hải mang tên Đô đốc G.I.Nevelskoy.

Tuy nhiên báo cáo cũng chỉ ra trong những năm gần đây, tính hấp dẫn trong việc đi học ở Nga giảm sút do tiếng Nga ít được giảng dạy và sử dụng tại Việt Nam; các ngành nghề đào tạo theo chương trình học bổng Nga từ hiệp định thưởng chỉ giới hạn ở phía Nga đề xuất, bên cạnh đó việc trao đổi học sinh và giáo viên vẫn còn nhiều khó khăn, cần tạo điều kiện cho việc giao lưu giữa hai nước Nga-Việt.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nhận xét Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã chuẩn bị tài liệu kỹ càng, nêu rõ các vấn đề cụ thể để thành viên đoàn giám sát thấy được những cố gắng trong thực hiện điều ước quốc tế Việt Nam- Liên bang Nga. Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Nguyễn Văn Giàu khẳng định đoàn công tác ghi nhận các kết quả đã đạt được, ý kiến của phía thành phố Hải Phòng và xem xét kiến nghị các cấp có thẩm quyền để khắc phục các vấn đề bất cập hiện nay...