You are here

Tình hình dịch sốt xuất huyết

1. Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn ra phức tạp tại nhiều quốc gia, Việt Nam nằm trong khu vực lưu hành và chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh sốt xuất huyết. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 80.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có hơn 60.000 trường hợp nhập viện và hơn 20 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, số nhập viện tăng hơn 30 %. Nhiều tỉnh, thành phố có số mắc cao và dịch bệnh đang có nguy cơ lan rộng, nhất là: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, An Giang, Trà Vinh, Cà Mau, Tây Ninh, Sóc Trăng, Tiền Giang, Nam Định.

Đến ngày 31/8/2017, Hải Phòng ghi nhận gần 400 người mắc sốt xuất huyết. Số bệnh nhân sốt xuất huyết có dấu hiệu tăng nhanh và lan rộng.

2. Bệnh sốt xuất huyết là gì?

- Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

- Bệnh xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam, bệnh lưu hành rất phổ biến, ở cả 4 miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên, kể cả ở thành thị và vùng nông thôn, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.

3. Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết:

- Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

- Thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.

- Bệnh sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra với 4 típ gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Cả 4 típ gây bệnh này đều gặp ở Việt Nam và luân phiên gây dịch. Do miễn dịch  được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng típ cho nên người ta có thể mắc bệnh sốt xuất huyết lần thứ 2 hoặc thứ 3 bởi những típ khác nhau. 

4. Đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết:

- Muỗi có màu đen, thân và chân có những đốm trắng thường được gọi là muỗi vằn.

- Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti.

- Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối.

- Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc/xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.

- Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như chai lọ, lốp xe... Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20º C.

5. Biểu hiện của bệnh:

Thể bệnh nhẹ:

- Sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, kéo dài 2 - 7 ngày, khó hạ sốt.

- Đau đầu dữ dội ở vùng trán, 2 hố mắt.

- Đau cơ, đau khớp, chán ăn, buồn nôn.

- Da: có thể có nổi mẩn, sung huyết, phát ban.

Thể bệnh nặng: thường bắt đầu vào ngày thứ 4 sau sốt

- Bao gồm các dấu hiệu trên kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

- Dấu hiệu xuất huyết: Chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng).

- Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp), nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

6. Cần làm gì khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết:

Đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

7. Cách phòng bệnh sốt xuất huyết: Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

+ Thay rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ hàng tuần.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

+ Thay nước bình hoa/bình bông, cây cảnh.

- Phòng chống muỗi đốt:

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...

+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

8. Công tác phòng, chống dịch của Nhà trường

Thực hiện Công điện Hỏa tốc số 37/CĐ-BGTVT ngày 03/08/2017 của Bộ Giao thông Vận tải về việc tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam yêu cầu:

1. Phòng Hành chính tổng hợp, Quản trị thiết bị và các đơn vị trong toàn trường tổ chức dọn dẹp, vệ sinh môi trường để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy.

2. Các Khu Nội trú: đảm bảo các phòng ở gọn gàng, sạch sẽ; khuyến cáo sinh viên ngủ trong màn. Phối hợp với Trạm Y tế phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

3. Cán bộ, giảng viên, người lao động và sinh viên chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch, đặc biệt khi đi đến những vùng đang có dịch. Khi có dấu hiệu nghi ngờ cần đến ngay các cơ sở y tế (Trạm Y tế, Bệnh viện Đại học Y HP, khác) để được khám và tư vấn điều trị kịp thời.  

4. Trạm Y tế giám sát, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi và các biện pháp phòng, chống dịch khác.

Nguồn: Trạm Y tế