Hội thi Trưởng Bộ môn giỏi năm 2017.

Sau 2 tháng phát động, tám gương mặt xuất sắc nhất được tuyển lựa qua vòng sơ khảo cùng tham dự vòng chung kết của Hội thi Trưởng bộ môn giỏi năm 2017.

Thực hiện nghị quyết quý I/2017 của BCH Đảng bộ Nhà trường, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, giảng viên, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 61 năm thành lập Trường (1/4/1956-1/4/2017) và chào mừng Đại hội đại biểu Công đoàn Trường khóa XXIX (nhiệm kỳ 2017-2022); trên cơ sở Kết luận Hội nghị bộ môn mở rộng năm 2016-2017, Ban Giám hiệu và Ban thường vụ Công đoàn Trường thống nhất kế hoạch chỉ đạo tổ chức Hội thi Trưởng Bộ môn giỏi các cấp năm 2017. Đây là lần đầu tiên Hội thi được tổ chức nhằm tìm kiếm những đề án chuyên môn sáng tạo và nhân tố hoạt động tích cực thúc đẩy phòng trào đổi mới giảng dạy học tập trong Nhà trường.

Hội thi đã được tổ chức với hai cấp thi: cấp cơ sở và cấp Trường. Ở cấp cơ sở đã được đồng loạt chỉ đạo tổ chức ở tất cả 61 bộ môn thuộc 16 tiểu ban trong tháng 2 và nửa đầu tháng 3 vừa qua và chọn ra 16 lãnh đạo Bộ môn tham dự vòng sơ khảo tổ chức ngày 17/3/2016. Qua đây tuyển chọn ra 8 gương mặt xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết diễn ra lúc 08h00 ngày 29/3 tại Hội trường lớn- Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Vòng chung kết Hội thi gồm 3 phần

Phần chào hỏi: Mỗi thí sinh tự giới thiệu về bộ môn, đơn vị mình bằng diễn xuất, lời nói hoặc hình ảnh, video clip có lời bình,…trong thời gian không quá 3 phút.

Phần thi kiến thức chung: Nội dung thi về chức năng, nhiệm vụ của Bộ môn, nghiệp vụ quản lý điều hành bộ môn và các quy chế, quy định hiện hành có liên quan của Nhà trường.

Thí sinh trả lời 15 câu hỏi trắc nghiệm (trong đó 10 câu hỏi tiếng Việt và 05 câu hỏi Tiếng Anh) bằng cách chọn đáp án đúng.

Phần trình bày Đề án phát triển bộ môn

Thí sinh trình bày bằng hình thức hùng biện (theo thứ tự bốc thăm) về giải pháp của Bộ môn nhằm đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, đánh giá; đổi mới đề cương, bài giảng, giáo trình, công tác nghiên cứu khoa học, xây dựng đội ngũ và các công tác khác của Bộ môn hướng tới mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, xây dựng Trường trọng điểm quốc gia. Thời gian trình bày đề án phát triển bộ môn là 07 phút. Sau khi trình bày xong đề án, thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi phụ theo yêu cầu của Ban Giám khảo. Thời gian dành cho phần hỏi và trả lời câu hỏi phụ khoảng 05 phút/ thí sinh.

Mục đích của Hội thi nhằm nâng cao năng lực quản lý của Trưởng Bộ môn, để tổ chức thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Bộ môn đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đại học của ngành. Ngoài ra tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các cán bộ quản lý Bộ môn để tiếp tục thực hiện đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo; tích cực đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, biên soạn giáo trình, bài giảng và các công tác khác của Bộ môn, góp phần hướng tới mục tiêu hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất của người học; gắn đào tạo với thực tiễn, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu xã hội.

Hội thi đã kết thúc và được đánh giá cao bởi sự nghiêm túc, tính thiết thực. Nhiều thầy cô thể hiện năng lực ngoại ngữ xuất sắc, những kiến thức và kinh nghiệm xử lý tình huống không chỉ có giá trị cho lãnh đạo các Bộ môn mà còn là những bài học thực tế tốt cho lãnh đạo các cấp của Nhà trường, các Phòng, Ban, và CB,GV Nhà trường nói chung.

Hoạt động này thực sự đã góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng văn hóa Đại học Hàng hải Việt Nam với các giá trị cốt lõi: Trí tuệ- Sáng tạo- Trách nhiệm- Nhân văn như Nghị quyết BCH Đảng ủy Trường đề ra.

Tổng kết các giải thưởng của tập thể và cá nhân như sau:

GIẢI TẬP THỂ
Giải nhất: Viện Môi trường