Hội thảo về mở các chuyên ngành đào tạo mới.

08h00 ngày 25/11/2014, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã tổ chức Hội thảo về mở hai chuyên ngành đào tạo mới: Kiến trúc xây dựng (Khoa Công trình) và Công nghệ hóa dầu( Viện Khoa học cơ bản) dưới sự chủ trì của PGS.TS.NGND Lương Công Nhớ- Hiệu trưởng Nhà trường. Tới dự có các đồng chí trong Ban Giám hiệu, Công đoàn, Thủ trưởng các Phòng, Ban, Viện, Khoa liên quan.

Chương trình đào tạo kiến trúc sư, kỹ sư nhằm đào tạo ra nguồn nhân lực trình độ đại học trong lĩnh vực thiết kế các công trình dân dụng và công nghiệp, công nghệ hóa dầu. Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ hóa dầu sẽ đảm trách công tác tại các nhà máy, xí nghiệp, kho hoặc làm việc tại các Viện, Trường, Trung tâm ứng dụng và triển khai công nghệ chuyên ngành Công nghệ hóa dầu và các đơn vị hoạt động liên quan tới lĩnh vực dầu khí, có khả năng tiếp cận, triển khai các công nghệ mới thuộc lĩnh vực công nghệ hóa dầu nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Sinh viên cũng có thể làm việc tại phòng thí nghiệm của các nhà máy chế biến dầu, chế biến khí, nhà máy lọc-hóa dầu, giàn khoan, các xí nghiệp hóa chất, các trường dạy nghề, các viện nghiên cứu; đảm nhận được công việc vận hành máy móc thiết bị cơ bản trong các phân xưởng sản xuất hóa chất, các nhà máy trong công nghiệp hóa chất, thực phẩm và công nghiệp lọc hóa dầu. Ngoài ra sinh viên cũng có khả năng tự tổ chức, quản lý tại các nhà máy chế biến khí, thuộc ngành công nghệ hóa dầu, làm việc tại các trung tâm kiểm nghiệm.

Đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kiến trúc, có thể vận dụng kiến thức vào công tác thiết kế kiến trúc, quy hoạch đô thị, quản lý xây dựng, giám sát thi công, xây dựng công trình; có khả năng lập luận và phân tích đánh giá tác phẩm kiến trúc, định hướng sáng tạo trong công tác chuyên môn, thực hiện nghiên cứu khoa học và triển khai các đề tài nghiên cứu vào thực tiễn ở lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp; có thể làm việc trong các doanh nghiệp tư vấn xây dựng, doanh nghiệp xây dựng, ban quản lý dự án của chủ đầu tư; chuyên viên trong ban quản lý dự án thuộc các tổ chức chính trị, chính trị- xã hội, chuyên viên trong các cơ quan hành chính có quản lý nhà nước về xây dựng cơ bản; cán bộ nghiên cứu và giảng dạy ở các viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc,…

Tại Hội thảo các đại biểu đã đóng góp những ý kiến trong việc xây dựng nội dung chương trình đào tạo như khối kiến thức toàn khóa (khối kiến thức giáo dục đại cương, khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp, kiến thức chuyên ngành, kiến thức tốt nghiệp), khung chương trình đào tạo,… với mục đích xây dựng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đa ngành nghề, nhằm đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước.